18 lưu ý giúp bạn sử dụng thang máy chung cư được an toàn nhất

Thang máy là phương tiện không thể thiếu đối với nhiều tòa nhà chung cư.Thang máy giúp cho cư dân sống trong chung cư đi lại một cách nhanh chóng và dễ dàng, đặc biệt là đối với người lớn tuổi, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

Một tòa nhà chung cư  ít nhất phải có hai thang máy tải khách để đảm bảo cho mọi người đi lại trong tòa nhà được liên lục.

Lâu nay đi lại trong thang máy chung cư liệu bạn đã nắm rõ những  quy tắc để đảm bảo an toàn khi sử dụng thang máy trong chung cư chưa? Công ty Thang Máy Minh Châu mong rằng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho quý khách hàng đang sử dụng thang máy trong chung cư.

Thứ nhất: Hãy nhớ giữ nút mở thang máy khi có người ra vào: Khi có người ra hay vào thang máy, nếu bạn ở gần bảng điều khiển nhất hãy nhớ giữ nút mở thang để cho mọi người ra vào được an toàn, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như kẹt tay, kẹt chân…

Thứ hai: Khi vào thang máy hãy nhớ mắt luôn hường về phía trước cửa thang máy:  bạn nhớ đứng giữ khoảng cách an toàn với của thang máy, mắt luôn hướng về phía trước của thang máy, tập trung để ý đến tầng mình muốn ra và có sự chuẩn bị sẵn sàn.

Thứ ba: Nếu thang máy quá đông hãy đợi đến tiếp theo không nên chen lấn.

Thứ tư: Nếu trong quá trình sử dụng thang máy thấy có bất kỳ điều gì lạ: như tiếng kêu, rung, lắc trong cabin thì nên báo cho ban quản lý tòa nhà để có hường khắc phục, có thể một thiết bị nào đó bị hư… luôn nhớ là báo ngay để đảm bảo cho tất cả mọi người đi lại trong thang  máy được an toàn nhất.

Trong cabin thang máy luôn có để thông tin hướng dẫn sử dụng và số điện thoại liên hệ khi gặp sự cố hư hỏng, bạn nên lưu lại, hay để ý khi cần dùng đến.

Bảng hướng dẫn sử dụng thang máy

Thứ 5: Luôn nhớ là không đặt tay lên cửa thang vì cửa có thể đóng bất cứ lúc nào bạn không phản ứng kịp sẽ rất nguy hiểm cho bạn.

Thứ 6: Khi thang máy bị kẹt, hãy bình tĩnh và bấm nút báo động để bên ngoài được biết, gọi điện thoại…để nhanh chóng có sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Thứ 7: Không nên cho trẻ con chơi đùa gần khu vực thang máy, phải luôn có sự giám sát của người lớn khi cho trẻ nhỏ đi thang máy, trẻ em rất nghịch ngợm và không hề biết nguy hiểm xung quanh. Đừng để chuyện không hay xảy ra với các cháu nhỏ.

Thứ 8: Không  vận chuyển đồ có kích thước lớn, cồng kềnh trong thang máy: Khi thang máy đang nhiều người bạn không nên vận chuyển đồ có kích thước lớn, cồng kềnh làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Thứ 9: Trong trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát hiểm mà hãy dùng thang bộ để thoát hiểm.

Thứ 10: Quan sát thật kỹ trước khi bước vào thang máy: Khi ra vào thang máy hãy chú ý cẩn thận chứ không là vấp ngã, vì có thể sàn thang máy có thể không ngang bằng cửa tầng mặt khác giữa chúng có khe hở rộng 30mm

Thứ 11: Tuyệt đối không hút thuốc trong thang máy, vì vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của mình cũng như những người đi cùng và còn gây ra nguy cơ cháy nổ trong thang máy.

Thứ 12: Nếu thang máy bị thấm nước, dột nước thì tuyệt đối không nên đi: Thang máy cần phải luôn sạch sẽ, sáng bóng, khô ráo, phòng máy phải có cửa khóa, cửa đảm bảo che chắn được nắng mưa để đảm bảo thang máy luôn vận hành tốt, mọi người đi lại yên tâm.

Thứ 13: Không dùng thang máy để vận chuyển những chất dể gây cháy nổ: Điều này cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng con người, những chất dễ cháy nỗ như xăng, dầu, … các chất này phải có thang chuyên dùng riêng để đảm bảo an toàn nhất.

Thứ 14: Không dùng nước hoặc dẻ ướt để lau chùi thang máy: vì nước có thể làm hoen ố bề mặt kim loại hoặc sơn, nước có thể thấm vào bảng điện gây ra chập điện.

Thứ 15: Những ai không nên sử dụng thang máy:

Trẻ em dưới 12 tuổi phải có người lớn theo cùng, người xay rượu hay người thần kinh không được bình thường, những cụ ông, cụ bà lớn tuổi phải luôn có con theo để phụ giúp trong việc đi lại.

Thứ 16: Khi vận chuyển hàng hóa không nên vận chuyển vượt trọng lượng cho phép của thang máy, nếu hàng hóa nhiều phải để gọn gàng, không để tràn lan ra cac bin làm ảnh hưởng đến những người đi cùng.

Thứ 17: Tuyệt đối không được dựa vào cửa thang máy vì nhiều khi cửa thang máy còn mở sớm hơn ngay khi đến tầng, hay khi đến tầng là cửa sẽ mở ra ngay bạn sẽ bị ngã ra nếu đang dựa vào cửa thang máy.

Thứ 18: Khi mang chó mèo vào thang máy phải chú ý dây cột phải gọn gàng chứ không rất dễ bị kẹt vào cửa thang máy.

Trên đây là 18 điều cần lưu ý khi đi lại trong thang máy chung cư, Công  Ty Thang Máy Minh Châu mong rằng sẽ ích cho Quý khách hàng đi lại trong thang máy luôn được an toàn.

Mong nhận thêm những góp ý phản hồi từ phía Quý anh chị khách hàng!

Những bài viết được quan tâm nhiều nhất: